Overblog Follow this blog
Edit post Administration Create my blog
Vũ đình Blog

PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI ĐÁ ỨNG DỤNG TRONG XÂY DỰNG

June 1 2017, 23:41pm

 

Trong xây dựng hiện nay đã có rất nhiều những loại vật liệu mới được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu cho mọi thiết kế, mọi công trình xây dựng. Tuy nhiên dù các loại vật liệu ấy có đa dạng, phổ biến đến đâu thì từ xưa đến nay các công trình xây dựng vẫn rất ưa chuộng khi sử dụng đá tự nhiên cho việc ốp lát cũng như trang trí.

Đá từ lâu đã trở thành một vật không thể thiếu cho việc xây dựng vì nó chính là trụ cột cho những móng nhà chắc chắn và rồi chúng ta cải tiến hơn nữa khi tìm ra những loại đá khác nhau về màu sắc, độ bền để có thể sử dụng đa dạng vào trong quá trình xây dựng. Các loại đá tự nhiên mang trong mình một vẻ đẹp lạ, hài hòa, gần gũi, luôn tạo không khí sang trọng, sạch sẽ, thoáng mát khi sử dụng chúng. Trong xây dựng các loại đá tự nhiên thường được sử dụng: đá marble, đá granite, đá trầm tích,… ngoài ra nhằm tạo sự khác biệt và cách tân hơn thì các công trình còn hay dùng đá nhân tạo để làm điểm nhấn: đá marble phức hợp, đá xuyên sáng onyx, đá nhựa nhân tạo, đá granite nhân tạo…

Đá tự nhiên

Là một lựa chọn tốt cho các công trình muốn gần gũi với thiên nhiên hơn vì chúng mang những màu sắc tượng trưng cho đất (vàng cam), trời (xanh ngọc), xám, đen,… Chúng ta có thể dùng đá tự nhiên để ốp lát nền, tường,.. được là vì khả năng chịu áp lực cao của chúng, không chỉ nổi bật về màu sắc mà chúng còn bền, không bị trầy xước, không thấm nước, không bị mài mòn..

Loại đá thường được dùng cho việc trang trí là đá marble. Đá marble được hình thành do nhiệt độ cao kết hợp với sự vận động kết cấu bên trong của vỏ Trái Đất vì chúng đến từ tự nhiên nên giá thành rẻ hơn nhiều so với các vật dụng thường gặp như kính, inox, gạch sứ,.. Chúng thường được sử dụng để làm mặt bàn toilet, lavabo, nhà tắm,.. vì luôn toát lên được vẻ đẹp nhã nhặn, sang trọng, tăng được độ bóng cho căn phòng và rất dễ để làm sạch. Đá marble chủ yếu mang gam màu lạnh: xám, xanh, đen, trắng, lục, đỏ, vàng tuy nhiên điểm nhấn của chúng chính là những hoa văn thẩm mỹ xuất hiện tự nhiên trên bề mặt.

Không chỉ có đá marble mà đá granite cũng rất được ưa chuộng trong việc trang trí, tuy nhiên chúng sẽ phát huy hết được công dụng của mình khi được dùng để ốp lát. Đá granite thường là những khối đá cứng, xù xì nằm ở vỏ Trái Đất nhưng khi đã qua mài dũa chúng sẻ trở nên bóng loáng với dãy màu từ hồng, xám đến đen. Đặc biệt trong xây dựng đá granite hầu như là lựa chọn phổ biến cho việc ốp lát cầu thang.

 

Đá trầm tích thì thường được dùng để rải mặt đường ô tô, xe lửa, cốt liệu chính làm betong,. .Chúng ít được sử dụng vào việc trang trí, ốp lát vì rất giòn, cứng, bền nước kém hơn nhiều so với đá marble và granite tuy nhiên vẫn được dùng phổ biến vì gia công dễ dàng.

Đá nhân tạo

Nhằm làm tăng độ sáng cho các công trình xây dựng chúng ta thường hay dùng đến đá xuyên sáng onyx. Đá onyx vừa là đá tự nhiên cũng vừa là đá nhân tạo tuy nhiên tại thị trường Việt Nam thì đá onyx tự nhiên rất quý hiếm nên trong xây dựng thường hay dùng đá nhân tạo thay thế. Chúng thường được dùng để ốp lát ở những bề mặt lớn kết hợp với đèn điện để làm lộ rõ được vẻ đẹp của đá onyx cũng như tăng thêm sự sang trọng cho công trình.

 

Chúng ta làm ra đá nhân tạo để khắc phục được nhược điểm và tăng ưu điểm từ đá tự nhiên, đá marble phức hợp chính là một điển hình ví dụ. Đá marble tự nhiên có tải trọng rất lớn vì thế rất khó để di chuyển lên cao trong quá trình xây dựng, không những thế nếu không bảo quản kỹ chúng sẽ bị chuyển màu chỉ trong vòng nửa năm sử dụng. Vậy nên đá marble phức hợp ra đời với đồ cứng cao gấp 3 lần đá tự nhiên, tải trọng nhẹ hơn rất nhiều và màu sắc cũng đa dạng, đầy đủ hơn để đáp ứng được mọi nhu cầu cần thiết.

 

Đá granite nhân tạo nổi bật ở bảng màu mới lạ của chúng, không chỉ còn màu hồng, xám, đen, trắng,.. mà nó có thêm các màu nổi bật như đỏ, xanh, vàng. Ưu điểm của đá granite nhân tạo là khả năng chống trầy xước cao và có những hoa văn mới lạ.

Dù là sử dụng đá tự nhiên hay đá nhân tạo chúng vẫn làm không gian trở nên sang trọng, đặc biệt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên khi sử dụng chúng ta nên biết cách bảo quản để luôn giữ được màu và độ bóng của chúng.

Comment on this post